+1 để tin của bạn có vị trí cao trên google
Bookmark and Share
Thừa kế nhà có yếu tố người nước ngoài
Cập nhật: 03:36 26/06/2014

Hỏi: Mẹ tôi mất đã lâu còn ba tôi mới mất gần đây. Giấy tờ nhà của chúng tôi là giấy tờ hợp pháp có từ trước năm 1975. Hiện tôi đã hoàn tất mọi thủ tục cần thiết cho việc làm sổ hồng mới cho căn nhà.

Các giấy tờ bao gồm:

a) Giấy thừa kế có công chứng hợp pháp cho 3 anh em chúng tôi, trong đó có người anh cả đang cư ngụ tại Pháp.

b) Lệ phí trước bạ (được miễn theo quy định).

c) Bản vẽ nhà hợp lệ do UBND quận 3 cấp tháng 1-2010.

d) Tất cả giấy tờ bao gồm giấy phép xây dựng, giấy phép hoàn công... của căn nhà.

Theo tôi biết qua các quy định liên quan thì chúng tôi đã hoàn tất các thủ tục cần thiết để làm sổ hồng mới cho căn nhà. Nhưng khi ra phường nộp giấy tờ thì được cho biết: trong giai đoạn này (đầu năm 2010), tạm ngưng cấp sổ hồng cho những căn nhà có yếu tố người nước ngoài, do anh tôi đang sống ở Pháp.

Xin hỏi, sự thực đúng vậy không? Tôi cần làm thêm thủ tục gì để được cấp sổ hồng mới cho căn nhà? Xin cảm ơn.
 

Đoàn Đình Phước (Trần Quang Diệu, P.14, Q.3, TP.HCM)

Trả lời:

Theo thư của bạn, tôi hiểu rằng các anh em bạn đã được hưởng di sản thừa kế chung từ cha mẹ là một căn nhà. Hiện tại, cả 3 anh em bạn chưa có ý định phân chia khối di sản thừa kế chung đó, mà chỉ muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà mang tên cả 3 anh em. Trong số các anh em của bạn có người đang định cư ở nước ngoài.

Theo quy định tại Điều 126 Luật Nhà ở, thì chỉ người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng sau đây mới được sở hữu nhà ở và được cấp giấy chứng nhận:

- Người có quốc tịch Việt Nam;

- Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hóa, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên;

- Người gốc Việt Nam được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên.

Trong trường hợp người anh của bạn không thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định nói trên, thì chỉ có thể được hưởng giá trị phần căn nhà được thừa kế. Tuy nhiên pháp luật hiện hành chưa quy định cụ thể việc ghi tên người được hưởng phần giá trị thừa kế nhà, như thế nào lên giấy chứng nhận. Do vậy, UBND quận 3 không thể thực hiện việc cấp giấy chứng nhận thể hiện đầy đủ tên của những người thừa kế.

Tuy vậy, vẫn có cách để ghi nhận người đại diện, theo khoản 3 điều 4 của Thông tư 17/2009/TT-BTNMT, các anh em bạn có thể lập một giấy thỏa thuận (có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật) về việc cử một người (bạn hoặc người anh chị em còn lại đang sinh sống tại Việt Nam) đại diện đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với toàn bộ căn nhà. Khi đó, giấy chứng nhận sẽ được cấp cho người đại diện, và được ghi rõ “Là người đại diện của những người được thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất”.

Trân trọng kính chào.


 

 

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu
Quên mật khẩu ? Đăng ký
Đăng nhậpThoát
Phục hồi mật khẩu
Nhập tên đăng nhập và địa chỉ email đã đăng ký tài khoản.
Tên đăng nhập
Email
GửiĐóng