+1 để tin của bạn có vị trí cao trên google
Bookmark and Share
Mua bán đất bằng giấy tay có được lấy lại tiền cọc?
Cập nhật: 11:18 26/06/2014

Hỏi: Tháng 6-2005, tôi mua miếng đất bằng giấy tay có chữ ký và mộc đỏ của xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Đến tháng 8-2008 vì kẹt tiền tôi bán miếng đất cho người khác bằng giấy tay (do hai bên ký, có người làm chứng), trong giấy nói rõ: “nếu bên mua đổi ý không mua sẽ mất cọc và miếng đất của tôi có tranh chấp hoặc không bán nữa sẽ bồi thường gấp đôi tiền cọc”.

Trong quá trình mua bán tôi nói rõ đất tôi hiện đang không làm sổ đỏ được và đang chờ chính sách của Nhà nước, khi có chỉ thị cho làm sổ đỏ tôi sẽ ký tên và chuyển quyền sử dụng theo quy định của Nhà nước. Tôi cũng cho họ xem đầy đủ giấy tờ bao gồm bản sao sổ đỏ có chứng thực và giấy tờ tay của tôi với chủ cũ như đã nêu ở trên.

Nay họ đổi ý không mua và yêu cầu tôi trả lại số tiền đặt cọc là 25 triệu đồng vì kẹt tiền trả nợ và cho người môi giới 14 triệu đồng (trong đó người môi giới lấy tiền kê lên 10 triệu đồng và 4 triệu đồng hoa hồng), nên hiện theo khả năng tôi chỉ có thể trả cho họ 10 triệu đồng. Nay họ không đồng ý nhận số tiền trên và đòi kiện tôi. 

Tôi muốn hỏi nếu họ kiện thì trường hợp này sẽ giải quyết như thế nào? Rất mong quý báo sớm trả lời. Chân thành cảm ơn.

Trung Nguyen (nguyenhoanggtrung@...)

Trả lời:

Theo quy định tại điều 358 Bộ luật dân sự 2005 thì:

“1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏả thuận khác".

Theo quy định nêu trên và theo dữ kiện bạn cung cấp: “nếu bên mua đổi ý không mua sẽ mất cọc và miếng đất của tôi có tranh chấp hoặc không bán nữa sẽ bồi thường gấp đôi tiền cọc”, như vậy nếu miếng đất của bạn có tranh chấp và bạn đổi ý không chuyển nhượng nữa thì bạn sẽ phải bồi thường gấp đôi số tiền đặt cọc.

Tuy nhiên trong trường hợp này là do bên nhận chuyển nhượng tự ý không muốn nhận chuyển nhượng nữa nên đã vi phạm thỏa thuận đặt cọc. Vì vậy bên nhận chuyển nhượng sẽ không thể đòi bạn trả lại số tiền đã đặt cọc cho bạn được.

Mặt khác, bạn cũng cần phải kiểm tra lại hợp đồng đặc cọc có quy định thời hạn bạn phải hoàn tất thủ tục chuyển nhượng QSDĐ cho bên nhận chuyển nhượng không? Nếu có thì bạn phải tuân thủ theo thời hạn đó.


 

 

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu
Quên mật khẩu ? Đăng ký
Đăng nhậpThoát
Phục hồi mật khẩu
Nhập tên đăng nhập và địa chỉ email đã đăng ký tài khoản.
Tên đăng nhập
Email
GửiĐóng